Xu Hướng 8/2022 # Vợ Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Ở Nước Ngoài Thế Nào? # Top View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 # Vợ Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Ở Nước Ngoài Thế Nào? # Top View

Xem 11,385

Bạn đang xem bài viết Vợ Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Ở Nước Ngoài Thế Nào? được cập nhật mới nhất ngày 12/08/2022 trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 11,385 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 3 Điều Lưu Ý Khi Ly Hôn Đơn Phương Khi Vợ Chồng Ở Nước Ngoài
 • Ly Hôn Khi Vợ Mang Thai
 • Ly Hôn Khi Mất Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kết Hôn
 • Mất Giấy Đăng Ký Kết Hôn, Ly Hôn Thế Nào ?
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Khi Chồng Bỏ Đi Nước Ngoài Và Có Gia Đình
 • Câu hỏi của khách hàng về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài:

  Chào luật sư. Tôi tên là Đào Mai Hiền, 28 tuổi. 

  Tôi và anh lấy nhau đã được 5 năm, nhưng suốt thời gian sau cưới anh thường xuyên nhậu nhẹt, bạn bè, không quan tâm đến gia đình và cũng không chịu làm gì cả. Năm ngoái tôi xuất khẩu lao động sang Đài Loan và hiện nay vẫn đang làm việc.

  Thời gian tôi đi làm vẫn gửi tiền về nhà cho anh, nhưng tôi được biết ở nhà anh vẫn thường xuyên qua lại với cô gái khác. Tôi có gọi điện về và anh đã xác nhận chuyện này. Tôi đã suy nghĩ rất kĩ và quyết định sẽ ly hôn đơn phương nhưng thời gian này tôi không thể về nước. Luật sư cho tôi hỏi nếu chúng tôi không có tài sản cũng như chưa có con thì thủ tục thực hiện như thế nào. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

  Luật Thái An trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài:

  Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài là các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

  2. Về căn cứ ly hôn đơn phương:

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang làm việc tại nước ngoài và không thể về nước để thực hiện thủ tục ly hôn. Vợ chồng bạn cũng không có tranh chấp về tài sản cũng như con cái. Hiện nay bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

  Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

  3. Về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài

  Thủ tục ly hôn đơn phương khi người yêu cầu ly hôn đang ở nước ngoài gồm các bước sau:

  a) Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND có thẩm quyền

  Hồ sơ xin ly hôn gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
  • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, …

  Nơi nộp đơn: Theo điều 28, điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022 thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú.

  b) Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

  Theo điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022 thì:

  “Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

  Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

  Có thể giải thích quy định trên cho bạn như sau:

  • Sau khi bạn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án có trách nhiệm cấp giấy xác nhận cho bạn, có thể trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định của pháp luật.
  • Trường hợp bạn nộp đơn khởi kiện sai thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán sẽ quyết định chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.
  • Trường hợp đơn khởi kiện bạn nộp chưa đầy đủ, Thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để họ sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi bổ sung theo đúng quy định, Thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý vụ án.
  • Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán nêu trên sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho bạn (người khởi kiện) qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

  c) Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

  Theo điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2022 thì:

  “Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

  Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

  Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

  Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

  Như vậy:

  • Nếu bạn không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tạm ứng án phí thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Bạn cần đem biên lai này nộp cho Tòa án để Tòa án có căn cứ thụ lý vụ án của bạn.

  d) Bước 4: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

  Sau khi thụ lý vụ án, Vụ án sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Theo điều 203, trường hợp ly hôn của bạn sẽ có thời gian chuẩn bị xét xử là 4 tháng, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

  Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ tiến hành các bước sau đây:

  • Lập hồ sơ vụ án
  • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
  • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
  • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
  • Xác minh, thu thập chứng cứ

  Với tư cách là đương sự trong vụ án ly hôn, giai đoạn này bạn cần lưu ý khi thẩm phán tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự. Trước khi tiến hành phiên họp, Thẩm phán phải thông báo cho đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về thời gian, địa điểm tiến hành phiên họp và nội dung của phiên họp.

  Vì bạn ở nước ngoài và không thể trực tiếp tham dự phiên hòa giải và giao nộp chứng cứ, bạn cần có đơn xin vắng mặt tại phiên hòa giải để phiên hòa giải diễn ra bình thường, không làm chậm quá trình giải quyết vụ án. Bên cạnh đó, bạn cần thông báo cho người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tham gia phiên họp để biết các nội dung diễn ra tại phiên họp, bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

  Trong thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

  • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đưa vụ án ra xét xử.

  Trường hợp hòa giải không thành mà vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  e) Bước 5: Xét xử tại Tòa án

  • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
  • Tại phiên tòa, do bạn không thể về nước nên bạn cần có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt tại Tòa án theo điều 227 và 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022 để Tòa tiếp tục xử lý yêu cầu của bạn. Nếu như Tòa chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bạn, Tòa sẽ ra Bản án cho bạn và chồng bạn ly hôn.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.
  • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

  Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để thực hiện các việc về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài một cách đơn phương (ly hôn đơn phương).

   

  5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

  Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

  Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

  HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

  Tác giả bài viết:

  Luật sư Lê Văn Thiên – Phó giám đốc Công ty luật Thái An

  • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
  • Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
  • Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp

   Thẻ Luật sư số 1395/LS cấp tháng 8/2010

  • Lĩnh vực hành nghề chính:

   * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Thương mại, Đầu tư nước ngoài, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;

   * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Dân sự, Hình sự, Bảo hiểm, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vợ Yêu Cầu Chồng “ra Khỏi” Hộ Khẩu Sau Ly Hôn
 • Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Thì Làm Thế Nào?
 • Ly Hôn Khi Không Có Sổ Hộ Khẩu Của Chồng
 • Đơn Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Huyện Hoài Đức Cần Có Những Nội Dung Gì? – Luật Tuệ An
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Ở Tand Huyện Hoài Đức
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Vợ Thực Hiện Thủ Tục Ly Hôn Khi Đang Ở Nước Ngoài Thế Nào? trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100