Xu Hướng 6/2023 # Xử Lý Hóa Đơn Viết Sai Tên Công Ty, Địa Chỉ (Điều Chỉnh Theo Mẫu 2023) # Top 6 View | Ezlearning.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Xử Lý Hóa Đơn Viết Sai Tên Công Ty, Địa Chỉ (Điều Chỉnh Theo Mẫu 2023) # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Hóa Đơn Viết Sai Tên Công Ty, Địa Chỉ (Điều Chỉnh Theo Mẫu 2023) được cập nhật mới nhất trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hôm nay, ngày 03 tháng 08 năm 2023 hai bên chúng tôi gồm có:Sau khi kiểm tra lại thông tin về tên công ty của công ty TNHH Thành An Nguyễn (bên mua) đã ghi tại hóa đơn số 0002356, ký hiệu TU/20P ngày 01/08/2020 so giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH Thành An Nguyễn được sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 23/09/2018

Căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH Thành An Nguyễn được sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 23/09/2018

Căn cứ vào khoản 7 điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, quản lý thuế và sửa đổi một số điều về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ

Đơn vị bán hàng: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THIÊN ƯNGĐơn vị mua hàng: CÔNG TY TNHH THÀNH AN NGUYỄN

Mã số thuế : 0106208569 Địa chỉ : Số 19 Đường Nguyễn Trãi, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội Đại diện: Ông Hoàng Trung Thật Chức vụ: Giám đốc

Chúng tôi xác nhận:

Mã số thuế : 0106325645 Địa chỉ : Số 31, đường Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội Đại diện: Ông Trần Văn An Chức vụ: Giám đốc

Hóa đơn đã ghi sai tên công ty của người mua nhưng ghi đúng mã số thuế của người mua

Nên căn cứ vào khoản 7 điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2023 của bộ tài chính Chúng tôi điều chỉnh nội dung thông tin về tên công ty người mua trên hóa đơn đã lập số 0002356, ký hiệu TU/20P ngày 01/08/2020 như sau:

– Biên bản này được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản lưu trữ cùng hóa đơn đã viết sai số 0002356, ký hiệu TU/20P ngày 01/08/2020.

Ví dụ: * Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai địa chỉ người mua:

– Ngày 01/09/2020, công ty Thiên Ưng xuất hóa đơn bán hàng số 0002301, ký hiệu TU/20P công ty TNHH Dịch Vụ Ngọn Lửa Xanh

+ Tên đơn vị: công ty TNHH Dịch Vụ Ngọn Lửa Xanh + Địa chỉ: số 96 đường Định Công, Phường Phương Liệt, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Trường hợp địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

(Theo khoản 7 điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC)

Kế Toán Thiên Ưng sẽ gửi lại ngay cho các bạn!

CHÚC CÁC BẠN LÀM TỐT!

Cách Xử Lý Hóa Đơn Viết Sai: Số Tiền, Tên Công Ty, Ngày Tháng, Mst, Địa Chỉ

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn

Văn bản hướng dẫn thực hiện: – Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

( Chi tiết cụ thể hướng dẫn xử lý hóa đơn đã lập sai tại điều 20)

– Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, quản lý thuế và sửa đổi một số điều về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

( Chi tiết cụ thể hướng dẫn xử lý hóa đơn đã lập sai tại khoản 7, điều 3)

Trước khi tiến hành xử lý hóa đơn viết sai, nhiệm vụ đầu tiên của kế toán là kiểm tra và xác minh lại sai sót. Nếu hóa đơn đã giao cho khách hàng, kế toán không được đơn phương điều chỉnh hóa đơn, mà phải có xác nhận bằng văn bản của cả 2 bên (bên bán và bên mua).

+ Đã giao hóa đơn cho khách hàng hay chưa

I. Phát hiện hóa đơn viết sai khi chưa giao cho khách hàng (bên mua):

– 1. Viết sai hóa đơn nhưng kế toán chưa xé ra khỏi cuống. Cách xử lý: Trường hợp này khá đơn giản, kế toán chỉ cần:

+ Gạch chéo các liên của hóa đơn viết sai (không xé ra) và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuống của quyển hóa đơn. + Sau đó xuất lại hóa đơn mới đúng, giao liên 2 cho khách hàng.

– Rút kinh nghiệm: + Tham khảo thật kỹ các thông tin trên hợp đồng hay đơn đặt hàng (nếu có)… cần viết trên hóa đơn để viết đúng.

2. Hóa đơn viết sai đã xé ra khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng:

+ Kẹp tại cuống của quyền hóa đơn (Nên kẹp bằng ghim để tránh mất hóa đơn)

+ Lưu trữ riêng tại 1 file nào đó để thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi, xuất trình khi CQT yêu cầu.

– Rút kinh nghiệm: + Trước khi xé hóa đơn ra khỏi cuống kế toán cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hóa đơn, và yêu cầu người mua kiểm tra lại 1 lần nữa, sau đó mới ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống. + Cuối hóa đơn có dòng chữ “(Cần kiểm tra, đối chiếu khi lập, giao, nhận hóa đơn)”. Cả bên lập và bên nhận hóa đơn hãy thực hiện đầy đủ “lời kêu gọi hay cảnh báo” này.

(Kế Toán Thiên Ưng cũng xin lưu ý các bạn thêm rằng: Theo điểm d, khoản 3, điều 11 của TT 10/2014/TT-BTC – xử phạt vi phạm hóa đơn thì Lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua sẽ bị phạt từ 4 đến 8 triệu. Vậy là nếu các bạn đã lập Hóa đơn nhưng vì 1 lý do nào đó (chưa thanh toán…) nên chưa giao cho khách hàng mà ngày hôm sau trở đi mới phát hiện ra sai sót trên hóa đơn thì dù chưa giao hóa đơn cho khách hàng chúng ta cũng phải xử lý tương tự như trường hợp đã giao để không bị phạt vì hành vi xuất hóa đơn mà không giao cho khách hàng)

1. Hóa đơn viết sai chưa được sử dụng để kê khai thuế:

– Nếu kế toàn đã viết sai thông tin trên hóa đơn đã lập sau đó đã xé khỏi cuống và đã giao hóa đơn cho bên mua, nhưng hai bên chưa tiến hàng kê khai thuế. Nay 1 trong 2 bên phát hiện ra hóa đơn có sai sót thì liên lạc với bên còn lại để xác nhận lỗi sai. Sau đó bên bán tiến hành:

( Sau khi đã thu hồi được hóa đơn viết sai, kế toán gạch chéo các liên, và lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với Thuế khi có yêu cầu.)

+ Bước 2: Xuất hóa đơn mới (đúng) giao cho khách hàng. Chú ý trên hóa đơn mới xuất thay thế:+ Ngày ghi trên hóa đơn xuất lại là ngày hiện tại (ngày làm biên bản thu hồi) Xác định lỗi sai của hóa đơn cũ, và viết thành thông tin đúng.

– Kê khai – báo cáo thuế: + Khi kê khai thuế GTGT: Bên bán và bên mua dùng hóa đơn mới viết đúng để kê khai thuế.(Hóa đơn thu hồi không kê khai) + Khi làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Bên bán cho số hóa đơn viết sai và cột “Xóa bỏ”

2, Hóa đơn viết sai đã kê khai thuế:

Khi phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót. L ập 2 bản, ký, đóng dấu – mỗi bên giữ 1 bản.

Đây là những sai sót về giá trị các bạn có thể ghi sai cao hoặc thấp hơn so với quy định hoặc thỏa thuận của các bên.

Khi lập hóa đơn điều chỉnh thì: – Ngày trên hóa đơn điều chỉnh là ngày hiện tại (ngày lập biên bản điều chỉnh hóa đơn)

Hoá đơn điều chỉnh phải ghi rõ: Điều chỉnh Tăng/Giảm số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất, thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu…

(Hóa đơn các bạn viết sai cái gì thì điều chỉnh cho cái đó)

– Kê khai thuế: Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào, vào kỳ lập hóa đơn điều chỉnh:

+ Bên bán: lập hóa đơn điều chỉnh nên kê ở bảng kê hàng hóa – dịch vụ bán ra. + Bên mua: Nhận hóa đơn điều chỉnh kê ở bảng kê mua vào + Đối với hóa đơn điều chỉnh giảm không được viết số âm trên hóa đơn. Nhưng khi kê khai thuế thì phải kê khai âm bằng cách đặt dấu trừ (-) đằng trước giá trị.

TH2: Hóa đơn viết sai: ngày tháng, tên hàng hóa, ĐVT, mã số thuế, số tiền viết bằng chữ:

+ B1: Hai bên tiến hành lập biên bản điều chỉnh hóa đơn (2 bản – mỗi bên giữ 1 bản)

+ B2: Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh cho phần sai sót

+ Ngày lập hóa đơn: là ngày lập biên điều chỉnh hóa đơn. + Viết đúng và đầy đủ tên công ty, địa chỉ, MST của người. + Tại tiêu thức: ” Tên hàng hóa, dịch vụ” các bạn ghi: Điều chỉnh …..(Sai cái gì điều chỉnh cái đó)…… ghi tại hóa đơn số …. ký hiệu… ngày.. tháng …. năm..

+ Các tiêu thức còn lại: các bạn gạch chéo.

Xử Lý Thay Đổi Địa Chỉ Tên Công Ty Trên Hóa Đơn

Xử lý thay đổi địa chỉ, tên công ty trên hóa đơn

Do đó, cần có sự hiểu biết rõ về vấn đề này để có thể thay đổi một cách phù hợp và đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

I. Quy định sử dụng hóa đơn khi thay đổi tên công ty trên hóa đơn

Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Chương II Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định: * Đối với các số hóa đơn đã thực hiện thông bảo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hóa đơn, khi có sự thay đổi tên, đia chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dung và gửi thông bảo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo đó, Doanh nghiệp chỉ sử dụng hóa đơn khi thay đổi thông tin công ty trong trường hợp Mã số thuế và Cơ quan quản lý thuế không thay đổi. Khi đó, doanh nghiệp được phép đóng dấu tên, địa chỉ bên cạnh các tiêu thức đã thay đổi để tiếp tục sử dụng lượng hóa đơn đó. Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện gửi thông báo điều chỉnh thông tin trên hóa đơn cho cơ quan thuế được biết.

II. Các trường hợp hủy hóa đơn

Theo hướng dẫn tại Điều 29 về việc Hủy hóa đơn, Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/03/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 05 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/ NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Các trường hủy hóa đơn bao gồm: * Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn. * Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất. * Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán. * Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

III. Thủ tục hồ sơ hủy hóa đơn

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:CTY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP – THUẾ – KẾ TOÁN TÂN THÀNH THỊNH Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM Tel:028.3985.8888 – Hotline: 0909.54.8888 Email: lienhe@tanthanhthinh.com – Website:tanthanhthinh.com

Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Ghi Sai Địa Chỉ Xử Lý Thế Nào?

Hóa đơn giá trị gia tăng ghi sai địa chỉ là một trong những sai sót mà người dùng thường gặp phải. Vậy cách xử lý lỗi này ra sao, căn cứ xử lý dựa trên các quy định nào,… Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ tất cả.

1. Cơ sở pháp lý xử lý hóa đơn GTGT sai địa chỉ

Muốn xử lý hóa đơn giá trị gia tăng ghi sai địa chỉ, các kế toán cần phải căn cứ dựa trên các cơ sở pháp luật cụ thể để giải quyết một cách đúng đắn và hợp pháp nhất.

Theo đó, dựa trên các văn bản pháp luật về hóa đơn đã ban hành thì khi xử lý hóa đơn GTGT sai địa chỉ, kế toán và doanh nghiệp phải căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành sau:

Thông tư 39/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành nhằm hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Thông tư 26/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành nhằm hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, đồng thời bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

2. Cách xử lý hóa đơn giá trị gia tăng ghi sai địa chỉ

Về cách xử lý hóa đơn sai địa chỉ nói chung và hóa đơn giá trị gia tăng ghi sai địa chỉ nói riêng, sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 20, Thông tư 39/2014/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành vào ngày ngày 31 tháng 3 năm 2014.

Cách xử lý hóa đơn giá trị gia tăng sai địa chỉ.

3. Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai địa chỉ

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn giá trị gia tăng ghi sai địa chỉ được hiểu là chứng từ mà các các kế toán sẽ dùng tới khi phát hiện hóa đơn đơn vị mình lập xảy ra lỗi sai sót thông tin địa chỉ. Hiện nay, mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn bị sai tiêu thức địa chỉ sẽ được áp dụng theo mẫu mới nhất được chúng tôi cập nhật bên dưới.

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai địa chỉ mới nhất 2023

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cũng giống như các biên bản điều chỉnh hóa đơn thông thường khác, biên bản điều chỉnh hóa đơn bị sai địa chỉ khi lập ra cũng phải tuân thủ tất cả các yêu cầu nội dung theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể:

Ngày trên biên bản điều chỉnh hóa đơn và ngày trên hóa đơn điều chỉnh phải trùng nhau.

Nội dung của biên bản điều chỉnh hóa đơn phải thể hiện rõ: Điều chỉnh hóa đơn số… ngày/tháng/năm… ký hiệu…; xuất hóa đơn điều chỉnh số… ngày/tháng/năm… ký hiệu …; nội dung điều chỉnh.

Biên bản điều chỉnh hóa đơn phải có chữ ký của hai bên bán và mua, phải được lưu trữ ở dạng dữ liệu điện tử.

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Hóa Đơn Viết Sai Tên Công Ty, Địa Chỉ (Điều Chỉnh Theo Mẫu 2023) trên website Ezlearning.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!